bệnh tai biến mạch máu não (đôi lúc gọi là Tai biến mạch máu não) là sự mất chóng vánh các chức năng của não do rối loạn việc sản xuất máu cho bộ não.

Điều này mang thể là do thiếu máu cục bộ gây ra bởi tắc tắc mạch máu (do huyết khối tại chỗ hoặc do cục máu đông từ nơi khác trôi đến gây thuyên tắc) hoặc do xuất huyết não. kết quả là vùng não bị tổn thương sẽ không thể vận động bình thường, làm cho mất khả năng cử động các phần của cơ thể, không thể nói chuyện ổn định, hoặc mất nhãn quan một bên mắt.

Các nguyên do thường gặp của đột quỵ là gì?

  1. tai biến mạch máu não do thiếu máu cục bộ:

– sở hữu thể do huyết khối hình thành tại chỗ ngay trong lòng những mạch di chuyển máu lớn nuôi não bộ.

– Hoặc do huyết khối trong khoảng nơi khác trong thân thể theo loại máu tới não gây thuyên tắc.

  1. bệnh tai biến do xuất huyết bộ não:

Máu lưu thông trong khoảng một mạch lưu thông máu bị vỡ lẽ sẽ hình thành buộc phải một khối máu tụ gây chèn lấn bên trong não bộ (xuất huyết não) hoặc chèn lấn giữa não bộ và xương sọ (xuất huyết dưới màng nhện).
3. ngoài ra còn những nguyên do khác ít gặp hơn như nhồi máu bộ não do giảm tưới máu ở bệnh nhân bị sốc, tụt huyết áp hoặc huyết khối tĩnh mạch não bộ.

Điều gì xảy ra lúc người bệnh bị đột quỵ?

– Việc cắt đứt nguồn máu nuôi những tế bào não khiến gián đoạn việc sản xuất chất dinh dưỡng và oxygen cần yếu cho sự sống còn của chúng. ko có sự cung cấp này, tế bào não bộ chẳng thể hoạt động và sẽ chết trong vòng vài phút.

– không giống như các tế bào khác của thân thể, một lúc tế bào não bộ chết đi, thường sẽ ko sở hữu tế bào khác thay thế chúng.Vùng bộ não có những tế bào não bộ bị chết do đột quỵ được gọi là vùng nhồi máu não.

– các tế bào quanh đó vùng nhồi máu mang thể nhận máu nuôi không hầu hết. Vùng này gọi là vùng lòng vòng nhồi máu. các tế bào trong vùng này bị thiếu oxy và dưỡng chất. Điều này sẽ khiến việc giải phóng các hóa chất độc hại sở hữu thể gây thương tổn hoặc giết những tế bào não bộ khỏe mạnh và bởi vậy khiến tăng kích thước vùng nhồi máu. kích thước vùng nhồi máu sẽ tác động đến khả năng phục hồi của bệnh sau tai biến mạch máu não và việc chữa trị chậm trễ sẽ khiến tăng kích thước vùng nhồi máu.

Những nhân tố nguy cơ nào với thể lưu thông đột quỵ?

– Tuổi: Nguy cơ bệnh tai biến tăng gấp đôi cứ mỗi 10 năm bắt đầu từ 55 tuổi trở đi.

– Giới tính: bệnh tai biến mạch máu não thường gặp ở nam hơn nữ. Hầu như cứ 1 trên 4 người phái mạnh và 1 trong 5 người đàn bà bị đột quỵ lúc họ sống đến 85 tuổi.

– Tiền căn gia đình: các người với người nhà bị bệnh tai biến thì sẽ nâng cao nguy cơ mắc bệnh này.

– Tiền sử bị cơn thoáng thiếu máu não: Nguy cơ bị bệnh tai biến sau lúc bị cơn thoáng thiếu máu não sẽ vượt mức 10 lần so mang người chưa từng bị cơn thoáng thiếu máu não.

– nâng cao huyết áp: Là nhân tố nguy cơ quan yếu nhất của tai biến mạch máu não. Bởi vì bệnh nhân thường ko có triệu chứng và ko mang triệu chứng báo trước, bởi thế tất cả mọi người trưởng thành, đặc trưng là các người trên 35 tuổi bắt buộc kiểm tra huyết áp thường xuyên.

– Hút thuốc lá: làm nâng cao gấp đôi nguy cơ đột quỵ não. thành ra ví như bạn đang hút thuốc cần phải ngưng ngay. Bạn bắt buộc bàn thảo mang những bác sĩ – họ với thể giúp bạn cai thuốc.

– tăng năng lượng dư thừa trong cơ thể máu: Mức năng lượng dư thừa toàn phần trong máu ≥240 mg/dL sẽ khiến nâng cao nguy cơ đột quỵ.

– bệnh trái tim mạch: các người bị rung nhĩ, bệnh nhân mạch máu vành hoặc suy trái tim sở hữu nguy cơ bệnh tai biến mạch máu não cao.

– Đái toá đường: Đây là 1 người bị bệnh với tính chất hệ thống tác động đến đầy đủ những mạch máu trong thân thể trong ấy với mạch lưu thông máu bộ não.

– sử dụng rượu quá mức: dùng rượu đa dạng một bí quyết thường xuyên sẽ làm cho tăng huyết áp và dùng rượu quá mức sở hữu thể làm cho mạch máu trong bộ não bị vỡ vạc.
Tóm lại, tai biến mạch máu não là hiện trạng tổn thương tế bào não do tắc nghẽn mạch máu não hoặc do xuất huyết não bộ. mang đa dạng nguyên tố nguy cơ mang thể lưu thông tai biến mạch máu não trong đó sở hữu những nguyên tố nguy cơ với thể điều chỉnh được. Việc điều chỉnh cách sống và thay đổi những nhân tố nguy cơ là cực kỳ cần yếu để mang thể giảm bớt nguy cơ xảy ra bệnh tai biến mạch máu não.

Xem thêm: Cách Phòng Ngừa Tai Biến Mạch Máu Não Ở Người Cao Huyết Áp

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN