Rối loạn tuần hoàn máu não hay còn được gọi thiểu năng tuần hoàn não là một bệnh lý nguy hiểm liên quan đến hệ thần kinh thuộc bệnh lý mạch máu não. Rất nhiều người hiện nay cho rằng bệnh thiểu năng tuần hoàn não là căn bệnh của người già, tuy nhiên theo những khuyên cao của các chuyên gia tất cả những nhóm người sau cần chú ý đề phòng về bệnh.

Người lớn tuổi:

Người cao tuổi là nhóm người hiện nay vẫn thuộc nhóm có nguy cơ cao nhất. Nguyên nhân là do những người già hoạt động co bóp của cơ tim để tống máu vào động mạch đi đến các bộ phận khác của cơ thể yếu đi rất nhiều do tuổi tác. Khi tuổi càng cao cấu tạo thành mạch máu bị xơ cứng và động mạch bị xơ vữa khiến lòng động mạch chủ bị thu hẹp lại khiến cho việc đưa máu lên não bị hạn chế gây thiếu máu. Trong quá trình thăm khám các bác sỹ phát hiện rằng những người trên 60 tuổi có nguy cơ mắc bệnh coa nhất.

Người bị thoái hóa đốt sống cổ:

Trong vài năm gần đây số lượng bệnh nhân mắc chứng thoái hóa đốt sống cổ ngày một tăng và có xu hướng trẻ hóa. Những người bị chứng bệnh này thường tại cột sống cổ sẽ phát sinh các gai dây chèn ép đến hệ thần kinh và động mạch khiến cho việc lưu thông máu gặp khó khăn.

Người bị xơ vữa động mạch:

Xơ vữa động mạch được coi là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh về tuần hoàn máu. Xơ vữa động mạch là hiện tượng xuất hiện những mảng bám trên thành động mạch. Trải qua thời gian những mảng bám này ngày một nhiều dẫn đến việc chèn ép, xâm lấn lòng động mạch khiến chúng nhỏ hơn và việc tuần hoàn máu cũng bị kém hơn rất nhiều.

Người béo phì, thừa cân:

Những người thừa cân, béo phì được biết đến là những đối tượng dễ có nguy cơ mắc các bệnh lý trong đó có bệnh thiểu năng tuần hoàn não hơn những người có thể trạng cân đối. Nguyên nhân là do những người béo phì, thừa cân lượng mỡ trong máu tăng cao, mỡ được tích tụ trong thành động mạch khiến lòng động mạch nhỏ hơn dẫn đến việc tuần hoàn máu kém. Để ngăn ngừa tình trạng này các bác sỹ khuyến cáo nên duy trì cân năng vừa phải, có chế độ ăn uống hợp lý, khoa học, tránh ăn thức ăn nhiều dầu mỡ để có được một sức khỏe tốt và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Người lao động trí óc thường xuyên:

Những người thường xuyên sử dụng hoạt động trí óc với cường độ cao như sinh viên ôn thi, nhân viên văn phòng, những người lao động trí óc thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Ngoài ra những người thường xuyên căng thẳng, bức xúc, ức chế lâu ngày cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Xem thêm:Bị Bệnh Tai Biến Có Nên Dùng Thuốc An Cung Rùa Vàng Không?

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN