Huyết áp cao hay còn gọi tăng huyết áp, là bệnh lý phổ biến nhất hiện nay do thói quen ăn uống chế độ tập luyện không hợp lý. Tăng huyết áp cũng là một yếu tố nguy cơ hàng đầu của bệnh tai biến mạch máu não.

Lưu ý

Nếu người bị bệnh cao huyết áp tự cho mình vẫn khỏe mạnh mà tập thể dục bằng cách chạy bộ, nhất là chạy với tốc độ cao, thời gian kéo dài hoặc chơi các loại thể thao mang tính chất gắng sức mạnh như bóng đá, bóng chuyền… cũng đều làm cho huyết áp tăng đột ngột, những hoạt động này là bất lợi và nguy hiểm đối với người tăng huyết áp.

Bởi vì, khi chạy hoặc đá bóng, tim sẽ co bóp mạnh, máu được dồn nhiều vào động mạch làm cho động mạch tăng cao cường độ co bóp đến mức tối đa, do đó huyết áp tăng vọt trong khi thành động mạch đã không được bình thường (vì ở người tăng huyết áp do co thắt cơ trơn thành tiểu động mạch kéo dài dẫn đến dày thành tiểu động mạch và tăng kháng lực ngoại vi bất hồi phục).

Chế độ ăn uống hợp lý

Khi nghi ngờ mình bị tăng huyết áp thì cần đi khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác, từ đó bác sĩ sẽ chọn phác đồ điều trị thích hợp và được tư vấn những vấn đề cần thiết trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Ví dụ như, không ăn mặn, không ăn mỡ động vật, không uống bia, rượu quá mức, tuyệt đối không hút thuốc (thuốc lá, thuốc lào), tránh thức khuya, tránh căng thẳng thần kinh…

Đối với bệnh tăng huyết áp, ngoài việc điều trị đúng thuốc, đúng liều, ăn uống hợp lý thì việc tập thể dục nhẹ nhàng (tốt nhất là  mỗi ngày đi bộ khoảng từ 45-60 phút và chia thành 2-3 lần đi, vừa đi vừa hít thở không khí vừa vận động tay, chân nhẹ nhàng, đều đặn) cũng góp phần cải thiện đáng kể trong điều trị bệnh tăng huyết áp

 

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN