Hiện nay tai biến mạch máu não gia tăng nhanh ở những nước đang phát triển trong đó có  Việt Nam. Hiện nay bệnh đột quỵ não vẫn được coi là nguyên nhân gây tử vong thứ ba sau bệnh ung thư và tim mạch… Người bệnh đột quỵ não cần được chăm sóc và điều trị theo chế độ đặc biệt giúp bệnh nhân nhanh phục hồi giảm nguy cơ tái phát bệnh.

Cần phòng tránh bệnh tai biến mạch máu não:

Theo những chuyên gia về bệnh đột quỵ não là các thiếu sót thần kinh xảy ra đột ngột với các triệu chứng khu trú tổn thương tại nơi máu không thể di chuyển được. Triệu chứng của bệnh xuất hiện bất ngờ nhưng để lại những di chứng hết sức nặng nề cho người bệnh

Bệnh nhân đột quỵ não cần phải được chăm sóc và điều trị theo chế độ đặc biệt tuân thủ nghiêm ngặt phương pháp của bác sĩ kèm theo đó chế độ ăn cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và cân đối mới giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi.

Với người bệnh tai biến mạch máu não nên dùng thức ăn mềm, dễ tiêu như: cháo, súp, sữa, hoa quả ép, sinh tố. Cần hạn chế sử dụng các chất béo và chất kích thích cần hạn chế nấu ăn quá mặn với người bệnh có tiền sử huyết áp, nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày giúp người bệnh hấp thụ tốt hơn.

Với bệnh nhân nằm liệt giường cần được thay đổi tư thế nằm thường xuyên đặc biệt ở giai đoạn cấp sau tai biến mạch máu não, hạn chế cho bệnh nhân nằm lâu một chỗ có thể dẫn đến nhiễm trùng, lở loét.

Người nhà bệnh nhân cần thường xuyên xoa bóp vận động nhẹ nhàng để khí huyết lưu thông tránh hiện tượng teo cơ, cứng khớp dễ làm người bệnh bị tê liệt.

Bệnh nhân tai biến mạch máu não sau khi qua giai đoạn nguy kịch vẫn cần thực hiện chế độ dinh dưỡng và chế độ điều trị như bạn đầu để tránh những biến chứng của bệnh có thể xảy ra.

Xem thêm: Điều Trị Tai Biến Xuất Huyết Não

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN