Trong những năm gần đây tỷ lệ người bị bệnh huyết áp cao trong cộng đồng ngày càng gia tăng và hiện đang ở mức rất cao, đặc biệt ở các nước phát triển trong đó có Việt Nam.

Điều chỉnh lối sống phòng bệnh huyết áp bao gồm :

Trong chế độ ăn hàng ngày cân giảm muối, hạn chế những loại thực phẩm giàu kali và canxi: Trong ngày lượng muối ăn trung bình của một người khoảng 15g, trong đó có tới 10g sẵn có trong thực phẩm tự nhiên ngoài ra trong chế biến và chấm khi ăn thực phẩm.

Theo những nghiên cứu của các bác sĩ chuyên khoa tim mạch Quốc gia ở Mỹ, liên quan đến những chế độ ăn uống ngăn chặn bệnh huyết áp cao đã cho thấy, chỉ cần ăn giới hạn muối trong khoảng 1,5g/ngày sẽ làm giảm đáng kể huyết áp ở cả 2 nhóm người người ăn chế độ giảm muối và giảm muối hoàn toàn.

Cũng trong một khảo sát gần đây đã cho biết Việt Nam có tỷ lệ ăn mặn khá cao. Lượng muối trung bình mỗi người tiêu thụ từ 18 – 22g mỗi ngày, trong khi lượng khuyến cáo không quá 5g. Chế độ ăn hàng ngày lượng muối ăn trong bữa ăn người Việt đã nhiều gấp 3 – 4 lần so với khuyến cáo. Vì vậy, tỷ lệ người bệnh huyết áp ở nước ta chiếm tỷ lệ rất cao.

Để làm giảm yếu tố nguy cơ gây bệnh huyết áp cao, ngoài việc giảm lượng muối trong khi chế biến, thì cũng cần hạn chế dùng thêm muối, nước mắm trong khi ăn. Trong những loại thực phẩm cần đặc biệt chú ý với những loại thức ăn nhanh, những món ăn công nghiệp vì trong những loại thực phẩm này có chứa hàm lượng muối khá cao.

Trong bữa ăn hàng ngày trong khi chế biến cần lưu ý giảm lượng muối ăn từ từ không nên giảm một lần với lượng quá lớn sẽ làm mất gia vị trong khi ăn không còn cảm giác ngon miệng. Việc giảm lượng muối từ từ giúp thích nghi với việc ăn nhạt rất tốt trong việc phòng chóng bệnh huyết áp cao.

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN