Bệnh tim mạch hiện nay đang gia tăng nhanh trong cuộc sống hiện đại do chế độ ăn uống và tập luyện không điều độ. Yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh bao gồm rất nhiều nhưng được chia thành 2 nhóm chính là yếu tố có thể thay đổi và không thể thay đổi được.

Béo phì và thừa cân:

Tình trạng thừa cân béo phì làm gia tăng tổng mức cholesterol trong máu, nguy cơ mang đến nguy cơ huyết áp cao và bệnh mạch vành. Những người béo phì làm lượng cholesterol sẽ tăng vọt, huyết áp đặc biệt cao và kéo theo bệnh tiểu đường. Theo những bác sĩ chuyên khoa, thừa cân béo phì còn là nguyên nhân dẫn đến biến chứng của rất nhiều bệnh.

Hút thuốc lá trong thời gian dài:

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính làm tổn thương đến phổi nhưng ít ai biết rằng thuốc lá cũng là nguyên nhân chính làm gia tăng bệnh tim mạch. Theo những nghiên cứu cho thấy hút thuốc làm tăng nhịp tim, thắt chặt các động mạch lớn và làm cho nhịp tim bất thường, có thể dẫn đến loạn nhịp tim…làm cho việc co bóp đưa máu của tim bị thay đổi nguy cơ làm xuất hiện huyết áp cao.

Không có chế độ vận động hợp lý:

Những người không có chế độ tập luyện hợp lý có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch rất lớn. Tập luyện vận động thường xuyên sẽ giúp đốt cháy calo, giúp kiểm soát mức cholesterol và bệnh tiểu đường đồng thời có thể hạ huyết áp. Tập thể dục thường xuyên còn giúp tăng cường sức khỏe của toàn cơ thể, phòng tránh được nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Huyết áp tăng cao:

Huyết áp tăng cao sẽ dẫn đến nguy cơ đau tim biến chứng tai biến mạch máu não. Nếu kết hợp thêm cả béo phì, nghiện thuốc lá và cholesterol cao thì nguy biến chứng của bệnh dẫn đến tai biến nhiều hơn. Huyết áp có thể thay đổi tùy theo điều kiện vận động và tuổi tác, vận động kèm theo ăn uống kiểm soát huyết áp hiệu quả.

Hàm lượng cholesterol trong máu cao:

Cholesterol là một chất tương tự chất béo có sẵn trong máu. Ngoài lượng cholesterol này ra, cơ thể còn nhận thêm một lượng cholesterol khác từ những thực phẩm được nạp từ món ăn hàng ngày thủ phạm chính làm gia tăng cholesterol trong máu là các chất béo bão hòa có trong thực phẩm. Cần hạn chế những loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn chiên xào, đồ ăn nhanh…

http://thuocancungnguuhoan.com/

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN