Theo những công bố của các chuyên gia về sức khỏe hàng đầu thế giới WHO bệnh đột quỵ não hay Tai biến mạch máu não là căn bệnh liên quan đến hệ thần kinh có tỷ lệ tử vong đứng thứ  3 trên toàn thế giới sau bệnh ung thư và tim mạch. Cứ trung bình 5 phút trên thế giới có một người tử vong vì bệnh tai biến mạch máu não.

Bệnh lý tai biến thường xảy ra phổ biến ở 2 thể là thiếu máu cục bộ và tai biến do xuất huyết não. Tai biến do thiếu máu cục bộ chiếm tỷ lệ cao khoảng 80% trên tổng số trường hợp, nguyên nhân chính là do cục máu đông làm cản trở dòng máu lưu thông lên não.

Tai biến do xuất huyết não trường hợp này tác nhân chính gây bệnh là do huyết áp cao trong thời dài làm vượt mức chịu của thành mạch gây vỡ mạch máu. Bệnh tái phát lần thứ 2 gây ra những biến chứng rất nặng và nguy cơ cao gây tử vong cho người bệnh. Thực hiện những biện pháp phòng bệnh dưới đây giúp kiểm soát bệnh hiệu quả.

– Khám sức khỏe định kỳ: khám sức khỏe định kỳ với những người đã bị bệnh tai biến được coi là biện pháp rất cần thiết giúp kiểm soát bệnh hiệu quả. Với những người mắc bệnh như huyết áp cao, tiểu đường… cũng phải thường xuyên đi khám sức khỏe vì những bệnh này là nguyên nhân cao dẫn đến biến chứng của bệnh tai biến.

– Kiểm soát huyết áp của bản thân: Theo những thông kê về bệnh tai biến, nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến bệnh tai biến là do huyết áp đặc biệt là huyết áp cao. Với bệnh nhân huyết áp phải kiểm soát huyết áp thật tốt, huyết áp được đạt mức bình thường là 120/80mmHg huyết áp cao nếu vượt mức 140/90mmHg cần dùng thuốc hạ huyết áp ngay lập tức

– Chế độ ăn uống khoa học: Một chế độ ăn uống hợp lý rất quan trọng trong việc phòng và điều trị bệnh. Cần hạn chế những đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biễn sẵn đóng hộp vì chúng có chứa rất nhiều chất béo không bão hòa làm gia tăng xơ vữa trong thành mạch. Giảm lượng mưối trong bữa ăn khoảng 2gram / ngày cũng là yếu tố quan trọng  ăn quá mặn nguy cơ dẫn đến huyết áp cao. Tốt nhất cần bổ xung chế độ ăn nhiều rau xanh.

– Hạn chế căng thẳng mệt mỏi: Stress kéo dài hoặc mất ngủ cũng là những nguyên nhân khiến cho bệnh tai biến mạch máu não có nguy cơ cao xuất hiện trở lại. thực hiện lối sống thoải mái, chế độ ăn ngủ, làm việc thực hiện một cách hợp lý.

http://thuocancungnguuhoan.com/

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN